Các nhà nghiên cứu đưa các hạt nano lipid chứa axit nucleic đến phổi bệnh nhân, tấn công trực tiếp vào bộ gene của SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu từ đại học Griffith của Úc và một nhóm nghiên cứu của Mỹ đã phát triển một liệu pháp kháng virus giúp tiêu diệt 99,9% tải lượng virus SARS-CoV-2 ở những con chuột bị nhiễm COVID-19.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Nigel McMillan, từ Đại học Griffith, cho biết họ đã sử dụng các hạt nano lipid để đưa axit nucleic can thiệp nhỏ (siRNA) đến phổi của bệnh nhân. Sau khi được đưa vào trong cơ thể, thuốc này sẽ tấn công trực tiếp vào bộ gene của SARS-CoV-2 và ngăn chúng tái tạo.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 trên chuột cho thấy phương pháp điều trị này đã tiêu diệt 99,99% tải lượng virus và ngăn chặn chúng tái tạo trong phổi của những con chuột mắc COVID-19.

Nhóm các nhà khoa học quốc tế từ Viện Y tế Menzies Queensland của đại học Griffith, Úc và viện nghiên cứu City of Hope của Mỹ đã bắt đầu hợp tác nghiên cứu này từ tháng 4 năm ngoái.

Giáo sư McMillan cho biết, phương pháp điều trị mới này có thể có ra mắt sớm nhất vào năm 2023, tùy thuộc vào kết quả của giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo.

"Hãy nhớ rằng virus này sẽ không biến mất, chúng ta sẽ phải sống chung với nó mãi mãi", Giáo sư McMillan nhận định.

Hà Thu
Theo ABC News