Truyền thông Trung Quốc cuối tuần qua vừa đồng loạt giới thiệu về một loại vũ khí mới do Tổng công ty Tập đoàn Công nghiệp miền Bắc (NORINCO) của nước này phát triển và được ca ngợi là có thể “làm tê liệt cả một phi trường chỉ bằng một phát bắn”.

Theo trang mạng The Drive, đây là một dạng vũ khí rất giống với quả bom lượn thông minh AGM-154 tấn công từ ngoài ô phòng không đối phương (JSOW) của Mỹ do Tập đoàn Raytheon chế tạo.

Chương trình Khoa học và Công nghiệp Quốc phòng của kênh truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, quả bom có trọng lượng 500kg và là vũ khí phóng từ trên không.

Kỹ sư trưởng của NORINCO tiết lộ, quả bom lượn thông minh này có thể mang theo khoảng 240 đầu đạn nhỏ thuộc 6 chủng loại khác nhau. Khi được phóng đi, chúng có thể phân tán tấn công mục tiêu, đủ sức bao phủ một khu vực diện tích rộng 6.000 m2, tức khoảng 1,5 ha.

Vũ khí mới cực kỳ nguy hiểm của TQ: Chỉ một đòn tấn công có thể làm tê liệt cả sân bay
Phi công Trung Quốc chuẩn bị tham gia một nhiệm vụ huấn luyện bay đêm. Ảnh: Global Times

Theo Global Times, vũ khí này chính thức được phân loại là bom chùm phóng lướt có điều khiển. Nhìn bề ngoài nó giống như một tên lửa nhưng lại có khoang chứa hình vuông mang theo nhiều quả bom nhỏ bên trong. Thiết kế này giúp giảm bớt tiết diện phản xạ radar của vũ khí, giúp gia tăng khả năng tàng hình khiến nó khó bị đánh chặn hơn.

Khi được thả xuống, quả bom có thể mở cánh để tăng cường lực nâng và gia tăng khả năng kiểm soát, cho phép nó đạt tới tầm tấn công hơn 60 km. Vì vậy, máy bay mang phóng nó có thể thả bom từ khoảng cách an toàn mà không cần xâm nhập vào khu vực phòng thủ của đối phương.

Khi tấn công các đội hình xe tăng và xe bọc thép, vũ khí hàng không mới của Trung Quốc có thể sử dụng đạn chống tăng để xuyên thủng lớn giáp xe tăng từ phía trên hoặc nó có thể triển khai các đầu đạn phong tỏa khu vực khi tấn công các cơ sở có kích thước lớn, chẳng hạn như sân bay.

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc được Global Times dẫn lời cho biết, vũ khí phân tán đầu đạn như thế này có thể làm tê liệt cả một phi trường trong khoảng thời gian dài chỉ bằng một phát bắn.

Lý do là bởi vì số lượng lớn đầu đạn nhỏ mà nó mang theo sẽ phá hủy hoàn toàn đường băng. Một số dạng đạn tấn công còn có thể là mìn bộ binh khiến việc sửa chữa đường băng gặp rất nhiều rủi ro.

Điều này đồng nghĩa với việc máy bay chiến đấu đối phương không thể xuất kích và do đó việc sử dụng vũ khí dạng này sẽ giúp Trung Quốc chiếm ưu thế trên không và giành được các lợi thế chiến thuật, thậm chí là chiến lược.

Theo như tiết lộ của Global Times thì các tiêm kích J-16, tiêm kích bom JH-7 và máy bay ném bom H-6 có thể sẽ là những phương tiện mang phóng loại vũ khí mới nhất này của Trung Quốc.