Ngày 18/8, nguồn tin của Zing xác nhận VKSND TP Đà Nẵng đã ban hành cáo trạng truy tố 3 bị can về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép theo khoản 2, Điều 348, Bộ luật Hình sự.

Các bị can gồm: Chan Xian Fa (27 tuổi, cư trú tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, trú huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (41 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Theo cáo trạng, ngày 23/6, Chan Xian Fa từ Trung Quốc liên hệ với Hồ Thị Thu Trinh để nhờ thuê một căn nhà có 3 phòng ngủ.

Biết thanh niên Trung Quốc không có thị thực để nhập cảnh Việt Nam nhưng Trinh vẫn đồng ý tìm nhà cho anh ta. Ngày 24/6, cô gái 24 tuổi liên hệ với Huỳnh Ngọc Diễm để tìm nhà. Sau đó, Diễm gọi điện cho ông Th. (trú quận Ngũ Hành Sơn) để hỏi thuê nhà.

Người này đồng ý cho thuê nhà với giá 19 triệu đồng mỗi tháng. Diễm và Trinh thỏa thuận nâng giá thuê nhà lên 23 triệu đồng/tháng rồi chia nhau tiền chênh lệnh.

Ngày 28/6, Chan Xian Fa cùng Wang Wen Di, Chen Shuang Gui và Wang Jiang Bo nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích làm quảng cáo bán hàng trên mạng xã hội. Khoảng 15h cùng ngày, 4 người Trung Quốc đón xe từ Quảng Tây đi đến gần cửa khẩu Hữu Nghị.

Chờ đến tối, những người này vượt qua biên giới rồi ra quốc lộ. Tại đây, một người Việt Nam lái ôtô 7 chỗ chở 4 người Trung Quốc vào Đà Nẵng với giá hơn 13 triệu đồng.

Ngày 11/7, Công an TP Đà Nẵng kiểm tra hành chính tại căn nhà ở đường Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, phát hiện 4 người trên. Qua trình điều tra, cảnh sát xác định Wang Wen Di, Chen Shuang Gui và Wang Jiang Bo có hành vi nhập cảnh trái phép nên bàn giao cho Phòng Xuất nhập cảnh Công an Đà Nẵng xử lý hành chính.