Theo kênh truyền hình này, xe tăng Nga đã lặn xuống đáy sông và di chuyển. Được biết, xe tăng được dẫn đường bởi các thiết bị đặc biệt không cho phép dừng và rẽ đột ngột.

Tổng cộng có khoảng 40 đơn vị thiết giáp tham gia cuộc tập trận vượt chướng ngại dưới nước cùng với 500 binh sĩ, trong đó bao gồm xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và xe tăng T-72B3.

Vào tháng 7, hơn 500 lính tăng từ Quân khu Trung tâm đã được huấn luyện thành thạo lái xe tăng T-72B3 dưới nước ở khu vực Orenburg.

Trước đó, vào tháng 4, Tập đoàn quốc phòng nhà nước Ukroboronprom của Ukraine đã công bố trên YouTube một video về các cuộc thử nghiệm dưới nước đối với xe tăng T-72 nâng cấp do Nhà máy Thiết giáp Kiev thực hiện cùng với các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Nhà nước về Thử nghiệm và Chứng nhận Vũ khí - Thiết bị Quân sự.

Sau đó, phương tiện chiến đấu được ngâm trong một cái ao có độ sâu 5 mét và xe tăng có thể di chuyển trong khoảng cách 10 mét trước khi lên bờ.

Phiên bản T-72B3 được trang bị hệ thống bảo vệ hoàn toàn mới giúp tăng khả năng sống sót và hiệu quả hoạt động của xe tăng này trong điều kiện thực chiến khi phải đương đầu với hàng loạt loại vũ khí chống tăng khác nhau

Hỏa lực của T-72B3 được nâng lên đáng kể nhờ việc trang bị pháo nòng trơn 125 mm mới với khả năng bắn các loại đạn xuyên giáp Svinets và Svinets-1. Ngoài ra, T-72B3 còn được trang bị hệ thống tính toán đạn đạo điện tử, các cảm biến phục vụ theo dõi điều kiện khai hỏa và hệ thống theo dõi mục tiêu tự động.

Khả năng tiến công của phiên bản T-72B3 cũng cải thiện rõ rệt khi được lắp hệ thống điều khiển hỏa lực Sosna-U kèm kính ảnh nhiệt của T-90MS. Thiết bị nổi bật nhất của Sosna-U là cảm biến ảnh nhiệt Catherine-FC do tập đoàn Thales của Pháp phát triển, cho phép kíp xe T-72B3 phát hiện, nhận diện mục tiêu xe tăng từ khoảng cách 10.500 m vào ban ngày và 2.200 m ban đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Những chiếc T-72B3 đầu tiên vẫn sử dụng động cơ V-84-1 nguyên bản với công suất 840 mã lực. Tuy nhiên, các loạt xe sau này đều được lắp động cơ V-92S2F với công suất 1.130 mã lực, cho phép chúng đạt tốc độ tối đa tới 77 km/h. Để đảm bảo cho động cơ của T-72B3 không bị quá nhiệt và không bị tích bụi, các chuyên gia thiết kế hệ thống làm mát và làm sạch luồng khí đi vào động cơ đặc biệt. Nhờ đó, T-72B3 có thể hoạt động ở những vùng sa mạc có nhiệt độ hơn 50 độ C và giữa những cơn bão cát.