“Bộ phận bảo mật công nghệ thông tin của SVT đã phát hiện ra ứng dụng TikTok chia sẻ nhiều thông tin hơn cần thiết” cho chủ sở hữu Trung Quốc Bytedance, SVT viết trên trang web.

“Do đó, SVT quyết định nhân viên không được phép sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại làm việc của họ”.

Các nhân viên của nhà đài đã được thông báo về quyết định này qua email.

Đầu tháng này, Đài phát thanh Thụy Điển đã ra quyết định tương tự. Claes Bertilson, phát ngôn viên của SR hôm 17/8 nói với AFP lý do là vì ứng dụng TikTok “không đáp ứng những yêu cầu bảo mật với các thiết bị làm việc của nhân viên, như điện thoại do cơ quan cấp”.

Ứng dụng chia sẻ video TikTok thuộc công ty công nghẹ Bytedance có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ứng dụng này hiện thu hút khoảng một tỷ người sử dụng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, TikTok đang trở thành tâm điểm của những căng thẳng địa chính trị.

Hồi tháng 6, chính phủ Ấn Độ thông báo cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc, trong đó có cả TikTok, sau vụ đụng độ biên giới dữ dội giữa binh lính hai nước ở Himalaya.

Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump hôm 6/8 ký sắc lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức nằm trong quyền xét xử của Mỹ giao dịch với ByteDance, chủ sở hữu TikTok, và Tencent, chủ sở hữu của WeChat nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia”.

Hôm 14/8, ông Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp buộc ByteDance của Trung Quốc bán lại TikTok trong vòng 90 ngày. “Có bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin ByteDance … có thể đang đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ”, ông Trump tuyên bố trong sắc lệnh.