Ngày 18/8, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Ngô Văn Quý ký ban hành Công điện khẩn số 07 chỉ đạo đơn vị trực thuộc về một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

UBND TP yêu cầu các đơn vị quyết liệt vận động người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng; trường hợp mắc bệnh mạn tính, người có nguy cơ cao, người cao tuổi không đi ra ngoài khi không thật cần thiết; thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi được vận động đến ngay cơ sở y tế để có hướng dẫn xử lý kịp thời.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà máy, công trường thực hiện nghiêm túc biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Các nhà hàng ăn uống, quán cà phê từ 0h ngày 19/8 thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch.

Hà Nội mở rộng xét nghiệm các trường hợp ho, sốt không rõ nguyên nhân
Hà Nội sẽ xử phạt nếu hàng quán không đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 m. Ảnh: Hoàng Giám.

Cụ thể, TP yêu cầu hàng quán giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1 m, khuyến khích có vách ngăn giữa chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt vật dụng thường xuyên tiếp xúc.

UBND TP giao Sở Y tế Hà Nội tăng cường biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh; mở rộng đối tượng làm xét nghiệm SARS-CoV-2 như ho, sốt, khó thở không rõ nguyên nhân, bệnh nhân nặng, viêm phổi cấp cứu tại các bệnh viện.

Các cơ sở y tế chú trọng phòng chống lây nhiễm cho toàn bộ những người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền; thực hiện giãn cách tập trung đông người trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế người nhà chăm sóc người bệnh.

TP cũng nhấn mạnh sẽ kiên quyết dừng hoạt động đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

UBND thành phố giao các quận, huyện, thị xã sẵn sàng phản ứng nhanh, phát hiện sớm, truy tìm “dấu vết”, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan rộng ra cộng đồng, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trước đó, chiều 17/8, Phó chủ tịch Thường trực UBND Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã yêu cầu đơn vị trên toàn TP tăng cường lực lượng, rà soát quán ăn, nhà hàng, quán bia phải đảm bảo đầy đủ quy định giãn cách, phòng dịch.

Đáng chú ý, ông Sửu yêu cầu xử phạt nặng, thậm chí yêu cầu đóng cửa nếu cửa hàng này vi phạm các quy định về giãn cách, khử khuẩn...

Đến ngày 18/8, Hà Nội đã ghi nhận 10 trường hợp dương tính với Covid-19 ngoài cộng đồng, trong đó, TP ghi nhận 1 ca mắc mới là bệnh nhân 979 (nữ 33 tuổi, Phú Thượng, Tây Hồ). Hà Nội đã xét nghiệm được gần 30.000 trên tổng số 77.000 người về từ Đà Nẵng (thời gian từ 15 đến 29/7) bằng phương pháp PCR.